วันเสาร์ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2556

21.วิธีหุงข้าวกล้อง (ข้าวซ้อมมือ)

                              

                          สวัสดีนะคร่าาาา หลังจากที่หายไปนานก็เพราะว่าช่วงนี้เรียนอยู่เลยไม่ค่อยได้มีเวลาทำอาหารใหม่ๆมาลง blog เลย วันนีเราก็เลยมีเคร็ดลับในการหุงข้าวกล้อง (ข้าวซ้อมมือ) ให้นุ่มหอมอร่อยไม่เละน่ารับประทาน มาฝากกันนะคร่าาา



ส่วนผสม
1.น้ำสะอาด          2.ข้าวกล้อง (ข้าวซ้อมมือ)

วิธีการทำ


1.อันดับแรกให้เรานำข้าวที่จะหุงมาซาวน้ำสะอาดเบาๆอย่างรวดเร็ว และหลังจากนั้นก็เทน้ำทิ้งนะค่ะ (ในการที่เราทำเช่นนี้ก็เพราะว่าเราจะได้เอาฝุ่นหรือสิ่งสกปกในข้าวออก และในการทำอย่างรวดเร็วนั้นจะทำให้วิตามินและเเร่ธาติที่อยู่ในข้าวไม่หลุดออกไปกับน้ำนะค่ะ)

2.หลังจากนั้นนำข้าวมาใส่ลงในหม้อหุงข้าวเต็มน้ำในอัตราส่วนคือข้าว 1 ส่วน น้ำ 2 1/2 ส่วน หลังจากนั้นเราก็จะแช่ข้าวไป 30 นาที เพื่อที่ข้าวของเราจะได้นุ่มน่าทาน (อย่าเพิ่งเปิดไฟหุงข้าวนะค่ะ)

3.พอครบ 30 นาทีแล้ว ก็เริ่มเปิดไฟหุงข้าวได้เลย และรอจนกว่าข้าวจะสุก 


4. พอข้าวสึกแล้วเราก็จะได้ข้าวสวยน่าตาดีน่ารับประทาน นุ่มไม่เละติดกันเป็นก้อนเลยนะค่ะ




ประโยชน์ของข้าวกล้อง (ข้าวซ้อมมือ)

- มีวิตามินบีรวมซึ่งช่วยป้องกันอาหารอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ บำรุงสมองทำให้เจริญอาหาร 
- มีวิตามินบี 1 ซึ่งช่วยป้องกันโรคเหน็บชา
- มีวิตามินบี 2 ซึ่งช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอก 
- มีฟอสฟอรัส ช่วยในการดูดซึมของกระดูกและฟัน 
- มีไขมันดี ช่วยให้พลังงานแก่ร่างกาย ไม่มีโคเรสเตอรอล 
- มีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้
- มีแคลเซียม ช่วยให้กระดูกแข็งแรง 
- มีโปรตีน ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี
- มีทองแดง ช่วยสร้างเมล็ดเลือด และเฮโมโกลบิน 
- มีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง 
วิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวกล้องนี้ยังจะช่วยทำให้ส่วนต่างๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้ติดตาม