วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

5.บัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน

               วันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาศทำอะไรกิน ก็เลยจัดการทำขนมบัวลอยกิน แต่บัวลอยของเราไม่ใช่ขนมบัวลอยธรรมดา แต่มันเป็นขนมบัวลอยไข่หวานมะพร้าวอ่อน ซึ่งทำนานมากแต่ผลที่ออกมาอร่อยมากคุ้มค่ากับการใช้เวลาทำจริงๆ ก่อนอื่นเรามาดูส่วนผสมกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง




ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว  1  ถ้วยใหญ่
น้ำใบเตยคั้นสีเข้ม  1  ถ้วยเล็ก
เผือกนึ่งบดละเอียด  1  ถ้วยเล็ก
น้ำตาลทราย  1  ถ้วย
น้ำกระทิคั้นสด  1 กิโลกรัม

มะพร้าวน้ำหอมอ่อนขูดเป็นเส้น 2 ลูก 
ไข่เป็ดขาดใหญ่  4  ฟอง


               หลังจากดูส่วนผสมครบแล้วเราก็มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าครับอิอิ



วิธีการทำ



1.  เริ่มจากแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน เท่าๆกัน ส่วนแรกเราก็นำมาผสมกับน้ำใบเตยที่คั้นไว้ โดยผสมทีละน้อยๆให้พอนวดแป้งได้พอได้ที่ก็นวดแป้งให้เข้ากันคลึงเป็นก้อนและพักไว้     ส่วนแป้งที่เหลือก็ทำเช่นเดียวกันโดยผสมแป้งกับเผือกเข้าด้วยกัน (ถ้ายังนัดเป็นก้อนไม่ได้ให้เต็มน้ำเล็กน้อยแล้วนวดเป็นก้อน) นวดเสร็จเราก็จะได้แป้ง 2 สี



2.  นำแป้งทั้งสองมาปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆขนาดประมาน 1 เซนติเมตร


3. นำแป้งที่ได้ลงไปลวกในน้ำเดือดจัดจนแป้งลอยแล้วกรองน้ำออกทิ้ง


4.  หลังจากนั้นนำแป้งมาแช่ในน้ำเย็นให้แป้งเซตตัวแล้วพักไว้


5.  หลังจากได้เม็ดบัวลอยเเล้ว   เราก็จะนำน้ำกระทิ น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย (รสชาติตามชอบ)ใส่หม้อตั้งไฟพอเตือด (ซึ่งในขั้นตอนนี้เราไม่ได้ลงรูปเพราะลืมถ่ายมัววุ่นวาย 555+) 

6.  แล้วตอกไข่ใส่ลงไป พอไข่เริ่มจะสุกก็ใส่เม็ดบัวลอยตาม แล้วยกหมอลง  (หากตั้งหมอนานเกินจะทำให้เม็ดบัวลอยอืดได้นะครับ)  ตักใส่จานโดยใส่มะพร้าวอ่อนตอนทานซึ่งจะเพิ่มความหอมให้บัวลอยเราอย่างมากครับ หลังจากนั้นก็พร้อมรับประทานได้เลย อิอิ

1 ความคิดเห็น:

ผู้ติดตาม