แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยใหญ่ |
น้ำใบเตยคั้นสีเข้ม 1 ถ้วยเล็ก เผือกนึ่งบดละเอียด 1 ถ้วยเล็ก |
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย น้ำกระทิคั้นสด 1 กิโลกรัม |
มะพร้าวน้ำหอมอ่อนขูดเป็นเส้น 2 ลูก |
2. นำแป้งทั้งสองมาปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆขนาดประมาน 1 เซนติเมตร
3. นำแป้งที่ได้ลงไปลวกในน้ำเดือดจัดจนแป้งลอยแล้วกรองน้ำออกทิ้ง
4. หลังจากนั้นนำแป้งมาแช่ในน้ำเย็นให้แป้งเซตตัวแล้วพักไว้
5. หลังจากได้เม็ดบัวลอยเเล้ว เราก็จะนำน้ำกระทิ น้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย (รสชาติตามชอบ)ใส่หม้อตั้งไฟพอเตือด (ซึ่งในขั้นตอนนี้เราไม่ได้ลงรูปเพราะลืมถ่ายมัววุ่นวาย 555+)
6. แล้วตอกไข่ใส่ลงไป พอไข่เริ่มจะสุกก็ใส่เม็ดบัวลอยตาม แล้วยกหมอลง (หากตั้งหมอนานเกินจะทำให้เม็ดบัวลอยอืดได้นะครับ) ตักใส่จานโดยใส่มะพร้าวอ่อนตอนทานซึ่งจะเพิ่มความหอมให้บัวลอยเราอย่างมากครับ หลังจากนั้นก็พร้อมรับประทานได้เลย อิอิ
อยากกินอยู่พอดี เลย
ตอบลบ