วันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

4.ไก่ทอดสมุนไพร

                     
                       วันหยุดอยู่บ้านว่างๆไม่ได้ทำไรเลยจัดการทำซะหน่อย เพื่อชดเชยที่ไม่ได้ทำอะไรกินในวันจันทร์-ศุกร์ (เพราะต้องไปโรงเรียน) วันนี้ก็เลยจัดการปีกไก่บนด้วยการทำไก่ทอดสมุนไพรซะเลย ก่อนอื่นเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง อิอิ 



ส่วนผสม


ปีกไก่บน  500 กรัม
น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
พริกไทยทุบพอแตก  2  ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม  2  ช้อนโต๊ะ
พริกป่น  1  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว  2  ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นเฉียง  1  ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก  1  ถ้วย
            
                  หลังจากที่เราดูส่วนผสมทั้งหมดแล้วเราก็มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า  ว่าเจ้าไก่ทอดสมุนไพรเนี่ยทำกันอย่างไรบ้างอิอิ


1. เริ่มจากทำการหมักไก่โดย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันในหม้อผสม  แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันหลังจากนำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง 




 2. หลังจากหมักไก่ครบ 2 ชั่วโมงแล้วก็นำไก่มาลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดด้วยไฟปานกลางให้สุกเหลือง แล้วหลังจากนั้นจึงตักขึ้นเรียงใส่จาน




3. หลังจากทอดไก่เสร็จก็จัดการทอดเครื่องที่เหลือลงในน้ำมันให้พอกรอบแล้วน้ำขึ้นมาโรยหรือจัดเรียงลงในจานให้สวยงาม


หลังจากจัดเรียงใส่จานเสร็จก็พร้อมเสริฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะทานป่าวๆ ก็อร่อยสุดยอดจ๊ะ อิอิ

1 ความคิดเห็น:

ผู้ติดตาม