วันหยุดอยู่บ้านว่างๆไม่ได้ทำไรเลยจัดการทำซะหน่อย เพื่อชดเชยที่ไม่ได้ทำอะไรกินในวันจันทร์-ศุกร์ (เพราะต้องไปโรงเรียน) วันนี้ก็เลยจัดการปีกไก่บนด้วยการทำไก่ทอดสมุนไพรซะเลย ก่อนอื่นเราก็มาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง อิอิ
ส่วนผสม
ปีกไก่บน 500 กรัม |
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ถ้วย ใบมะกรูดฉีก 1 ถ้วย |
หลังจากที่เราดูส่วนผสมทั้งหมดแล้วเราก็มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า ว่าเจ้าไก่ทอดสมุนไพรเนี่ยทำกันอย่างไรบ้างอิอิ
1. เริ่มจากทำการหมักไก่โดย ใส่ส่วนผสมทั้งหมดรวมกันในหม้อผสม แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากันหลังจากนำไปหมักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง
2. หลังจากหมักไก่ครบ 2 ชั่วโมงแล้วก็นำไก่มาลงทอดในน้ำมันที่ร้อนจัดด้วยไฟปานกลางให้สุกเหลือง แล้วหลังจากนั้นจึงตักขึ้นเรียงใส่จาน
3. หลังจากทอดไก่เสร็จก็จัดการทอดเครื่องที่เหลือลงในน้ำมันให้พอกรอบแล้วน้ำขึ้นมาโรยหรือจัดเรียงลงในจานให้สวยงาม
หลังจากจัดเรียงใส่จานเสร็จก็พร้อมเสริฟกับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือจะทานป่าวๆ ก็อร่อยสุดยอดจ๊ะ อิอิ
น่ากินอ่ะ
ตอบลบ