วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2554

8.ยำไข่ (Egg salad)


                       


                    เนื่องจากเมื่อวานนี้ได้มีโอกาสทำกับข้าวกินเองอีกแล้ว แต่ก็คิดๆดูไม่รู้ว่าจำทำอะไรกินดี ลองเปิดตู้เย็นดูก็มีไข่ เหลืออยู่ก็เลยนึกถึงเมนูนี้ขึ้นมา นั่นก็คือ ยำไข่นั่นเอง เรามาดูส่วนผสมกับวิธีการทำกันเลยว่ามีอะไรบ้าง




ส่วนผสม
ไข่ดาวหั่นตามยาวพอดีคำ 4 ฟอง
ซีอิ้วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผงปรุงรส ครึ่ง ช้อนชา
มะนาว 1 ลูก
(4 อย่างนี้คลายกับเครื่อง
เครื่องยำสมุนไพรปลากรอบ)
หมูสับต้มน้ำคลุกคลิก  1  ถ้วย
หอมแดงซอย  5  กลีบ
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี 3 ต้น
ถั่วลิสงคั่ว 4 ช้อนโต๊ะ

                   หลังจากดูส่วนผสมทั้งหมดแล้ว ซึ่งส่วนผสมส่วนใหญ่นั้นก็คล้ายๆกับเครื่องยำสมุนไพรปลากรอบนั่นเอง เราก็มาดูวิธีการทำกันเลย

วิธีการทำ

1. เริ่มจาก ใส่หมูสับ พริก มะนาว ซีอิ้วขาว ผงปรุงรส น้ำตาล ใบผักชี หอมแดง และถั่วลิสง(โดยใช้ช้อนคนบดถั่วให้แตกในอ่างผสม) จากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วจากนั้นจึงใส่ไข่ลงงไปแล้วคลุกเค้าเบาๆอีกทีให้ส่วนผสมเข้ากันดี  


2. ตักใส่จานให้เรียบร้อยพร้อมเสริฟ ตกแต่งด้วยถั่วลิสง กับกระหล่ำปลีขาว พร้อมรับประทาน อิอิ

1 ความคิดเห็น:

ผู้ติดตาม